3 “Nguyên tắc vàng” nên áp dụng khi lựa chọn nguyện vọng Đại học

Đến nay, rất nhiều bạn trẻ vẫn còn đang băn khoăn và loay hoay trong việc lựa chọn nguyện vọng Đại học. Rất nhiều thắc mắc luôn được đặt ra: Nên đăng ký ngành học nào để phù hợp với xu thế? Nên học ngành yêu thích ở trường Đại học nào?,… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn “gỡ rối” những vấn để kể trên nhờ 3 “Nguyên tắc vàng” cần áp dụng khi lựa chọn nguyện vọng Đại học dưới đây.

Đừng “vuột mất” cơ hội học Đại học

Thời điểm kết thúc 3 năm học Trung học phổ thông cũng chính là thời điểm dẫn các bạn học sinh đến với một chân trời mới, một môi trường học lớn hơn. Đây đồng thời cũng chính là khoảng thời gian quyết định phần lớn quãng đường tương lai học vấn phía trước. Chính vì thế, việc xác định và lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với bản thân, xu hướng là hết sức quan trọng.

Ngày nay, khi “Đại học” được xem là một trong những con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công của một con người. Nơi đây không chỉ mở ra cơ hội để bạn tiếp nhận kiến thức, mà còn là nơi rèn luyện những kỹ năng cuộc sống tốt nhất. Nhất là khi xã hội ngày càng phát triển, ai cũng mong muốn được khẳng định kỹ năng và vị trí của bản thân. Nhu cầu học tập cũng vì thế mà tăng theo, việc học đại học dần trở thành tiêu chuẩn của giáo dục. Nhiều bạn trẻ với khát khao được học tập tại trường Đại học yêu thích với mong muốn “trao” cho bản thân nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp hơn trong tương lai.

3 “Nguyên tắc vàng” khi lựa chọn nguyện vọng Đại học

Để không “vuột mất” cơ hội học Đại học, chọn đúng ngành mình yêu thích và được trải nghiệm tại môi trường học tốt nhất. Các bạn học sinh nhất định không nên bỏ qua 3 “chiến thuật” dưới đây. Từ đó, không để bản thân mắc sai lầm, xây dựng kế hoạch học tập và định hướng phù hợp.

1.   Đăng ký nguyện vọng theo ngành mà bản thân yêu thích

Nhiều bạn trẻ ngày nay luôn có xu hướng chạy theo những ngành học mà “bạn bè ai cũng học”, “ngành hot”, chạy theo số đông,… mà lại quên mất đi mong muốn của bản thân mình. Bạn sẽ học tốt hơn khi bạn được học đúng ngành mà bạn yêu thích, những kiến thức Đại học thay vì khô khan, nặng nề sẽ trở nên hấp dẫn khi bạn hứng thú với ngành học. Bản thân bạn phải biết rõ được đam mê, mong muốn và năng lực của chính mình. Sau đó, tìm hiểu và xác định các ngành đào tạo phù hợp nhất với bản thân.

2.   Tìm hiểu thật kỹ về các trường đào tạo ngành học của bạn

Sau khi thực hiện xong nguyên tắc 1, bạn cần tìm hiểu kỹ về các trường Đại học chuyên đào tạo ngành học mà bạn yêu thích. Xem mức điểm chuẩn ngành học bạn yêu thích ở 2 – 3 năm gần đây là bao nhiêu điểm. Liệt kê chúng ra để có thể dễ dàng cân nhắc và lựa chọn. Sau đó, xếp các trường Đại học bạn tìm kiếm được thành các nhóm. Nhóm chuyên về các trường theo hình thức xét tuyển, nhóm trường về chất lượng đào tạo, nhóm trường về điểm đầu vào của ngành học,…

3.   Ứng các điều kiện của ngành học với điều kiện của bản thân

Khi bạn đã liệt kê được đầy đủ các thông tin từ 2 nguyên tắc trên là lúc bạn cần cân nhắc thật kỹ chúng với bản thân mình. Bạn cần nhìn nhận về kinh tế của bản thân so với mức học phí của các trường. Khoanh vùng những trường Đại học có mức điểm đầu vào phù hợp với năng lực của bản thân. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn các hình thức xét tuyển phù hợp với nhu cầu: điểm thi Tốt nghiệp THPT, xét tuyển học bạ,…

Ngày nay, bạn không nhất thiết phải lựa chọn các trường đại học quá danh tiếng hoặc ở các thành phố lớn. Bởi vì, bên cạnh sự phát triển vượt bậc đó còn đòi hỏi sự phù hợp về điều kiện kinh tế, mức độ cạnh tranh và sự hòa nhập cao. Thay vì “lựa chọn theo số đông” các trường đại học tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… Thì lựa chọn học tập tại một số trường ở các tỉnh khác lại là một lựa chọn thông minh và đột phá.

Đơn cử như tại tỉnh Bình Dương với Đại học Bình Dương – là trường đại học lớn nhất và có lịch sử phát triển lâu đời nhất tại tỉnh này. Với môi trường như vậy, không chỉ để cuộc sống sinh viên bớt khốc liệt hơn mà còn giúp nâng cao cơ hội nghề nghiệp của bản thân. Mức chi phí sinh hoạt, nhà ở, cơ sở vật chất,… tại đây cũng sẽ thấp hơn so với các thành phố lớn.

Từ 3 nguyên tắc trên, hãy khoanh vùng và sắp xếp các trường phù hợp từ cao đến thấp. Lúc này, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định, tránh dẫn đến sai sót và làm vuột mất đi cơ hội học tập của bản thân.

Mở rộng cơ hội học tập nhờ đa dạng phương án tuyển sinh

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học tự chủ sẽ được tổ chức các phương án tuyển sinh bằng nhiều cách khác nhau. Điều này giúp các thí sinh có thể thoải mái lựa chọn, mở rộng cơ hội học tập theo phương thức phù hợp.

Tại Trường Đại học Bình Dương, có đến 5 phương thức xét tuyển được Nhà Trường áp dụng để tuyển sinh hơn 20 ngành đào tạo trình độ đại học. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển theo hình thức xét tuyển phù hợp nhất, bao gồm:

 • Phương án 1: Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
 • Phương án 2: Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh 2022.
 • Phương án 3: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 năm lớp 10, 11, 12 (xét theo học bạ).
 • Phương án 4: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập năm lớp 12 (Xét theo học bạ).
 • Phương án 5: Xét tuyển dựa và điểm trung bình cao nhất các môn học của học kỳ 1,2 lớp 10; học kỳ 1,2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 (xét theo học bạ THPT – 5HK).

Chưa hết, dự kiến trong năm 2022, trường Đại học Bình Dương sẽ bổ sung thêm 01 phương án tuyển sinh như: Thi tuyển sinh đầu vào do chính Đại học Bình Dương tổ chức.

Với ưu điểm xét gọn nhẹ về thủ tục, cách thức đăng ký nhanh và đơn giản, tổ hợp xét tuyển đa dạng. Trường Đại học Bình Dương được đánh giá là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của rất nhiều thí sinh.

Chọn Đại học Bình Dương – sáng đường tương lai

Trường Đại học Bình Dương với nhiều năm phát triển sự nghiệp giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao luôn tự hào là môi trường học tập tốt nhất cho các bạn sinh viên. Ngoài cung cấp cho sinh viên đầy đủ các kiến thức chuyên môn, Đại học Bình Dương còn trang bị rất tốt về: điều kiện học tập, cơ hội việc làm, kỹ năng mềm,… cho sinh viên.

Đại học Bình Dương không chỉ đem đến nguồn kiến thức vững vàng mà còn chú trọng vào ứng dụng và thực hành. Là đơn vị hợp tác với nhiều doanh nghiệp, công ty lớn trong và ngoài nước. Hứa hẹn về cơ hội việc làm, môi trường thực hành chuyên nghiệp, vừa học vừa làm cho sinh viên.

Ngoài ra, Đại học Bình Dương với đội ngũ cán bộ giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng có kiến thức uyên thâm, là những giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ chuyên môn cao. Đồng thời, trường sở hữu cơ sở vật chất hiện đại với tiện ích đầy đủ phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập của sinh viên.

Đại học Bình Dương sở hữu khối lượng học bổng hấp dẫn

Không chỉ có những lý do kể trên giúp các thí sinh luôn ưu tiên lựa chọn Đại học Bình Dương. Trường đại học này còn hấp dẫn sinh viên bởi khối lượng học bổng “khủng”, tạo mọi điều kiện học tập cho sinh viên ở các ngành học khác nhau. Một số loại học bổng đáng chú ý tại Trường có thể kể đến như:

Trường Đại học Bình Dương trao học bổng 15% học phí học kỳ I năm học 2021 – 2022 cho tất cả thí sinh trúng tuyển hệ đại học chính quy khóa 24. Hỗ trợ 50% lệ phí nhập học cho tất cả tân sinh viên khóa 24 Nhà trường. Lệ phí nhập học sau khi áp dụng hỗ trợ 50% lệ phí, chỉ còn: 1.000.000 đồng

Bên cạnh đó là 6 loại học bổng dành cho sinh viên có giá trị từ 5 đến 90 triệu/suất dành cho thí sinh:

 • Học bổng hỗ trợ học tập
 • Học bổng đồng hành cùng BDU
 • Học bổng thành tựu vượt trội
 • Học bổng gia đình BDU
 • Học bổng phát triển tài năng BDU
 • Học bổng khuyến khích học ngoại ngữ

Đặc biệt, Đại học Bình Dương đang đẩy mạnh hợp tác nhằm đem đến môi trường đào tạo chuyên nghiệp. Chuyên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để cung ứng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đảm bảo 100% sinh viên ra trường có việc làm và thu nhập cao cho sinh viên.

            Selena

Bài viết cùng chủ đề: