TP HCM muốn được xây cảng trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ

Hình ảnh minh hoạ

Dự kiến, dự án có quy mô khoảng 7,2 km cầu cảng, công suất thông quan 10-15 triệu TEU và tổng mức đầu tư khoảng 6 tỷ USD.

Dự án sẽ được phân kỳ thành 7 giai đoạn đầu tư. Trong đó, nhà đầu tư mong muốn được triển khai thi công xây dựng giai đoạn 1 vào 2024 và đưa vào khai thác vào 2027. Giai đoạn cuối cùng được đầu tư và đưa vào khai thác vào 2040.

Cũng tại văn bản này, UBND TP HCM còn kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với thành phố và các cơ quan có liên quan đánh giá lợi thế, cơ hội và khả năng đáp ứng các điều kiện hình thành cảng trung chuyển quốc tế; xem xét, đề xuất điều chỉnh quy hoạch các cảng biển khu bến Cần Giờ nằm trong nhóm cảng biển số 4 thuộc TP HCM theo hướng điều chỉnh, bổ sung chức năng cảng container trung chuyển quốc tế và triển khai đầu tư ngay trong thời kỳ 2021-2030. Điều này nhằm có cơ sở hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục liên quan cho dự án.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt, thời gian tới các khu bến trên sông Sài Gòn của cảng biển TP HCM sẽ thực hiện di dời, chuyển đổi công năng. Vì vậy, việc sớm xây dựng các cảng container của cảng biển TP HCM trong giai đoạn 2021-2030 là cần thiết, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa hiện tại và trong tương lai từ nay đến 2030 của TP HCM nói riêng và các tỉnh Khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Cũng theo quy hoạch, khu bến Cần Giờ ở cửa sông Cái Mép sẽ là khu bến cảng tiềm năng, có chức năng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội TP HCM, vùng phụ cận; có bến tổng hợp, container, hàng rời, bến khách quốc tế được phát triển đồng bộ với hạ tầng giao thông kết nối cảng; cỡ tàu trọng tải đến 150.000 tấn hoặc lớn hơn khi đủ điều kiện.

Theo đó, khu bến Cần Giờ có điều kiện tự nhiên thuận lợi về độ sâu luồng và vị trí địa lý nằm trên tuyến hàng hải quốc tế, có thể đáp ứng cho tàu container có trọng tải 250.000DWT (24.000 TEU) hoạt động tuyến châu Âu, châu Phi và châu Mỹ.

Khu vực này còn có điều kiện hình thành cảng container trung chuyển quốc tế, tạo lợi thế cạnh tranh với các nước trong khu vực và đột phá trong phát triển kinh tế biển cho TP HCM cũng như cả nước.

Trước đó, với mục tiêu dịch chuyển một phần hoạt động trung chuyển container quốc tế về Việt Nam, Tập đoàn MSC/TIL (tập đoàn vận tải biển lớn nhất thế giới) cùng Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam và Cảng Sài Gòn đã nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án cảng cửa ngõ trung chuyển quốc tế Sài Gòn tại khu vực quy hoạch khu bến Cần Giờ.

Theo NDH