Thương hiệu danh tiếng Crocs đã vượt qua khó khăn trong chuỗi cung ứng bằng cách nào?

Rees nhấn mạnh: “Sản phẩm giày của chúng tôi thực sự khá đơn giản, và do đó, việc thay đổi xưởng có thể diễn ra rất nhanh chóng. “Loại giày clog cổ điển có ba thành phần, hai trong số đó được sản xuất tại chỗ, vì vậy chúng tôi không phải trải qua nhiều công đoạn logistics bên ngoài để có thể bắt đầu sản xuất. Chúng tôi nghĩ rằng Crocs thực sự có năng lực trong khả năng sản xuất nhanh chóng.”

Crocs đã nhanh chóng khởi động việc đa dạng hóa hoạt động sản xuất của mình ở nước ngoài, đặc biệt là trong bối cảnh các cơ sở sản xuất ở Việt Nam đã đối mặt với tình trạng ngừng hoạt động kéo dài do các đợt phong tỏa do đại dịch lây lan trong khu vực. Trong ngắn hạn, Crocs cho biết họ đã chuyển một số hoạt động sản xuất trở lại Trung Quốc và Bosnia. Doanh nghiệp cũng đang tăng cường sản xuất ở Indonesia và có đang xúc tiến xây dựng một nhà máy ở Ấn Độ, dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2022.

Việt Nam là địa điểm sản xuất truyền thống của Crocs, với sản phẩm từ đất nước hình chữ S chiếm một phần đáng kể trong tổng lượng sản phẩm của thương hiệu này. Công ty cho biết trước khi chịu ảnh hưởng của đại dịch, lượng sản phẩm từ Việt Nam dự kiến ​​sẽ chiếm khoảng 70% tổng sản lượng của Crocs vào cuối năm nay, nhưng thực tế sẽ giảm đi do nỗ lực đa dạng hóa sản xuất của Crocs trong thời gian qua.

Cũng theo ông Rees, thì kể từ giữa tháng 10, hầu hết các nhà máy của thương hiệu này tại Việt Nam đã hoạt động trở lại. Các công nhân đang dần quay trở lại các nhà máy và khiến hoạt động sản xuất đang “khá hiệu quả”, ông bổ sung. Nhưng Rees cho biết Crocs vẫn đang hoạch định thận trọng cho tình huống “mở cửa, rồi lại đóng” (on again, off again) trong khu vực.

Trong khi đó, để tránh tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng tại các cảng Bờ Tây, Crocs cho biết doanh nghiệp đã và đang xây dựng các cơ sở lớn hơn dọc theo Bờ Đông để tiếp cận hiệu quả hơn các khách hàng xứ cờ hoa. Crocs cũng đã sử dụng vận chuyển hàng không bổ sung vào phương thức vận chuyển thông thường để vận chuyển các đơn hàng chuẩn bị cho mùa xuân-hè năm 2022.

Rees khẳng định, “Chúng tôi sẽ ưu tiên các kênh bán hàng quan trọng nhất của mình”.

Crocs cũng dự đoán sẽ có lạm phát trong năm tới, chủ yếu do chi phí vận chuyển hàng hóa và tiền lương tăng cao. Nhà bán lẻ này đã phải tăng nhẹ giá một số mặt hàng giày clog của mình. Để không khiến chi phí bán hàng tăng thêm, Crocs cũng đã giảm bớt các chương trình quảng bá, qua đó giúp cân bằng áp lực lạm phát.

Chia sẻ với các nhà phân tích về vấn đề này, bà Anne Mehlman, Giám đốc tài chính của Crocs khẳng định: “Chúng tôi đang chủ động xem xét các biện pháp và những hạng mục khác mà chúng tôi có thể thực hiện  để bù đắp bất kỳ áp lực lạm phát nào”.

Tính từ đầu năm cho đến giữa tháng 10/2021, cổ phiếu Crocs đã tăng hơn 140%. Công ty có mức vốn hóa thị trường là 9,3 tỷ USD.

NỀN Logistix | Trung Tuân / Theo CNBC.