Thị trường logistics bên thứ 5 toàn cầu dự kiến đạt 9,21 tỷ USD

Theo báo cáo của Research And Markets, châu Âu sẽ thống trị thị trường logistics bên thứ 5 về mặt doanh thu, tiếp theo là Bắc Mỹ, châu Á – Thái Bình Dương và LAMEA (Mỹ Latin, Trung Đông và châu Phi). Châu Âu có nhu cầu về các dịch vụ logistics hiện đại ngày càng tăng nên được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh. Hơn nữa, nhu cầu bán lẻ trực tuyến mạnh mẽ và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đang thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường này.

Bên cạnh đó, Mỹ dự kiến dẫn đầu thị phần logistics bên thứ 5 toàn cầu vào năm 2025 do thương mại điện tử đang phát triển tại quốc gia này, hỗ trợ thị trường logistics phát triển. Thị trường đang dâng cao nhu cầu về chuỗi cung ứng hiệu quả, đến từ các công ty sản xuất cũng như 3PL và 4PL. Với sự phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử tại Mỹ, các công ty khởi nghiệp liên quan đến dịch vụ kho bãi theo yêu cầu dựa trên điện toán đám mây đang trở nên phổ biến.

Các công ty này cũng đang hợp tác nhiều dự án dài hạn với khách hàng, trong đó, một số công ty cũng cung cấp dịch vụ hoàn thiện. Ví dụ, vào tháng 12/2020, Flexe, một nền tảng công nghệ và kho bãi theo yêu cầu đã huy động được 70 triệu USD tài trợ để làm cho mạng lưới logistics linh hoạt hơn tại Mỹ.

Những yếu tố nổi bật thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường logistics bên thứ 5 bao gồm sự gia tăng thương mại toàn cầu và chuỗi cung ứng hoạt động ngày càng hiệu quả. Hơn nữa, sự tiến bộ công nghệ và blockchain ra đời được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường logistics bên thứ 5.

Các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil là những nền kinh tế đang phát triển. Do đó, nhu cầu về quản lý mạng lưới chuỗi cung ứng đầu cuối đang chứng kiến sự tăng trưởng nổi bật ở các quốc gia này, sẽ mang lại cơ hội sinh lợi cho sự phát triển của thị trường logistics bên thứ 5 trong khu vực.

Thị trường logistics của bên thứ 5 gắn liền với các hoạt động logistics trên toàn cầu. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đang gây bất ổn trên thị trường logistic, tắc nghẽn chuỗi cung ứng, cản trở tăng trưởng kinh doanh và khó dự báo tình hình tương lai.

Theo loại hình, thị trường bên thứ 5 được tách biệt thành vận tải, kho bãi và các dịch vụ khác. Mảng vận tải được dự đoán chiếm doanh thu cao nhất vào năm 2025 do các công ty liên tục cung cấp nhiều giải pháp logistics để tối ưu hóa chuỗi cung ứng và giảm thiểu chi phí vận tải.

Cùng với đó, phân khúc kho bãi dự kiến ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể đến năm 2025. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng được dự đoán ghi nhận CAGR cao nhất trong giai đoạn dự báo.

(Theo Vnexpress)