Thị trường kho bãi, chuỗi lạnh Trung Quốc và điểm nhấn tại tỉnh Vân Nam

Trong tháng 6/2022, chỉ số Kho bãi của Trung Quốc do Liên đoàn Giao nhận và Mua hàng Trung Quốc và Công ty TNHH Phát triển Lưu trữ Trung Quốc đồng khảo sát là 53,9%, tăng 3,7 điểm phần trăm so với tháng trước và tiếp tục duy trì trên mức tăng trưởng. Với tình hình phòng, chống dịch ở các nơi được cải thiện ổn định và từng bước thực hiện các biện pháp ổn định thị trường kinh tế chung, cung cầu trên thị trường Trung Quốc đã phục hồi đáng kể, hoạt động kinh doanh kho bãi diễn ra sôi động hơn so với giai đoạn trước, và ngành này đang có xu hướng phát triển tích cực. Các chỉ số như vòng quay hàng tồn kho trung bình, đơn đặt hàng mới và nhân viên công ty tăng đáng kể. Cụ thể như sau:
– Các đơn đặt hàng mới đã tăng lên đáng kể. Trong tháng 6/2022, chỉ số đơn đặt hàng mới là 56,5%, tăng 6 điểm phần trăm so với tháng trước, chạy ở mức cao trên đường tăng trưởng, và tháng này đạt mức cao mới trong một năm, cho thấy rằng với tình hình phòng chống dịch không ngừng được cải thiện, kinh tế ổn định và tăng trở lại, cung cầu thị trường cân đối, có sự phục hồi rõ rệt, hoạt động kinh doanh kho bãi trở nên sôi động hơn so với giai đoạn trước, số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng lên đáng kể. Đồng thời, khối lượng kinh doanh mở rộng cũng tăng đáng kể, với chỉ số phục hồi 1,6 điểm phần trăm lên 55,0%, cho thấy tốc độ phát triển của ngành dịch vụ giá trị gia tăng cũng đã phục hồi.
– Hiệu quả doanh thu được cải thiện đáng kể. Trong tháng 6/2022, chỉ số vòng quay hàng tồn kho trung bình là 55,8%, tăng 8,4 điểm phần trăm so với tháng trước và quay trở lại phạm vi mở rộng. Vấn đề cản trở giao thông do dịch trong giai đoạn đầu đã cơ bản được giải quyết, đạt hiệu quả đảm bảo hậu cần thông suốt, cung cầu thị trường phục hồi rõ rệt, hiệu quả luân chuyển hàng hóa lưu kho được nâng lên rõ rệt. được cải thiện.
– Số lượng nhân viên của công ty tăng lên. Trong tháng 6/2022, chỉ số nhân viên doanh nghiệp là 54,5%, tăng 4,5 điểm phần trăm so với tháng trước, quay trở lại biên độ mở rộng sau 7 tháng, cho thấy với sự phục hồi nhanh chóng của hoạt động kinh doanh, khả năng hấp thụ của doanh nghiệp việc làm đã tăng trở lại.
Triển vọng thị trường dự kiến ​​vẫn tích cực. Trong thời gian tới, với tình hình phòng chống dịch của Trung Quốc được cải thiện toàn diện và không ngừng thực hiện chính sách tăng trưởng ổn định, những chuyển biến tích cực trong hoạt động logistics sẽ tiếp tục tăng lên, cung cầu sẽ tiếp tục được thúc đẩy và kỳ vọng ngành kho bãi sẽ duy trì đà tăng trưởng tích cực.

ĐIỂM NHẤN VỀ LOGISTICS CHUỖI LẠNH TẠI VÂN NAM TRUNG QUỐC

Gần đây, Kế hoạch thực hiện phát triển logistics chuỗi lạnh “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” ở tỉnh Vân Nam(Trung Quốc) (gọi tắt là “Kế hoạch”) đã được ban hành, đề xuất tăng tốc độ hạ nhiệt ba cấp của cơ sở logistics chuỗi lạnh quốc gia, trung tâm phân phối chuỗi lạnh sản xuất và bán hàng và cơ sở logistics chuỗi lạnh ở cả hai đầu. Xây dựng nút logistics chuỗi, xây dựng hai hệ thống logistics chuỗi lạnh phục vụ sản xuất, bán hàng trong và ngoài tỉnh và xuất nhập khẩu quốc tế, đồng thời đẩy nhanh quá trình hình thành một hệ thống vận hành logistics chuỗi lạnh tích hợp.
Dự kiến đến năm 2025, Vân Nam sẽ bước đầu xây dựng một mạng lưới logistics chuỗi lạnh bao gồm các thành phố lớn trong tỉnh, các chợ đầu mối nông sản, cơ sở trồng trọt (chăn nuôi) nông sản và cơ sở chế biến thực phẩm (dược phẩm) chuỗi lạnh, thực hiện tập trung các sản phẩm nông nghiệp chính. Cơ sở sản xuất và tiếp thị có thể tiếp cận trong vòng 24 giờ trong tỉnh, ngoài tỉnh và trong vòng 48 giờ quốc tế.
Theo “Kế hoạch”, Vân Nam sẽ đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở logistics chuỗi lạnh quốc gia Côn Minh, điều phối sự phát triển của sân bay và khu vực Wangjiaying, đồng thời cải thiện các dịch vụ logistics chuỗi lạnh và khả năng bức xạ; Trong thị trường logistics chuỗi lạnh của sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới dịch vụ logistics chuỗi lạnh tới các thị trấn vừa và nhỏ và các vùng nông thôn đủ tiêu chuẩn, khuyến khích cung ứng và tiếp thị , bưu chính chuyển phát nhanh, vận tải, điện. Các doanh nghiệp cùng xây dựng và chia sẻ các cơ sở logistics chuỗi lạnh để mở ra kênh đi xuống cho hàng tiêu dùng tươi sống.
Dựa vào Đường sắt Trung Quốc-Lào, Vân Nam sẽ xây dựng một trung tâm logistics chuỗi lạnh đường sắt tích hợp phân loại, chế biến, kho bãi, khai báo và kiểm tra hải quan, đồng thời hướng dẫn các kho lạnh mới, trung tâm phân phối chuỗi lạnh và các cơ sở khác tập trung tại các trung tâm logistics quốc gia và các nút logistics quan trọng. Thu hút các doanh nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn của logistics chuỗi lạnh như thương mại điện tử thực phẩm tươi sống và chế biến nông sản, thúc đẩy sự phát triển của các ngành liên quan và hỗ trợ tiêu dùng của cư dân thành thị và nông thôn; thúc đẩy hoạt động bình thường của Trung Quốc, khuyến khích các doanh nghiệp lớn mạnh trong tỉnh triển khai và xây dựng chuỗi lạnh ở nước ngoài, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng các kênh logistics chuỗi lạnh quốc tế Trung Quốc-Việt Nam, Trung Quốc-Lào-Thái Lan, Trung Quốc-Myanmar-Ấn Độ.

VITIC (Trích từ Báo cáo thị trường Logistics Trung Quốc, số tháng 7/2022)