Hội đồng Vận tải biển Thế giới phản đối Đạo luật Cải cách Vận tải biển của Mỹ

Trước thông tin về Đạo luật Cải cách Vận tải biển, được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua vào tháng 12, và đang được đưa ra xem xét tại Thượng viện vào tuần trước, Hội đồng Vận tải biển Thế giới (World Shipping Council, WSC), nhóm vận động hành lang của các hãng tàu, đã đưa ra tuyên bố về quan điểm của Hội đồng.

John Butler, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của WSC, cho biết: “Các hãng tàu đang tiếp tục làm việc với tất cả các bên liên quan trong chuỗi cung ứng, Ủy ban Hàng hải Liên bang (FMC), chính quyền và khách hàng của các hãng để xác định và thực hiện các giải pháp về khai thác nhằm giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng đang diễn ra. Các hãng tàu đã triển khai mọi con tàu và container có sẵn để vận chuyển liên tục lượng hàng hóa, vốn ở mức kỷ lục vì nhu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ tăng do đại dịch gây ra – nhưng khi các tàu không thể vào cảng để xếp dỡ hàng hóa vì tắc nghẽn các đầu mối logistics trên đất liền, thì rõ ràng là việc tăng cường quản lý và điều tiết các hãng tàu sẽ không giải quyết được những thách thức sâu xa hơn trong chuỗi cung ứng của Mỹ”.

Tiếp đó, ông Butler nhấn mạnh: “Dự luật rất thiếu sót mà Hạ viện thông qua vào cuối năm ngoái sẽ đặt các quan chức chính phủ vào vai trò xem xét lại các hợp đồng thương mại đã chốt khi mọi chuyện đã rồi và cưỡng chế cách các hãng tàu vận hành mạng lưới dịch vụ vận chuyển của các hãng – một cách tiếp cận sẽ làm cho tắc nghẽn tồi tệ hơn và kìm hãm sự đổi mới.

Chúng tôi mong có cơ hội làm việc với Thượng viện để soạn thảo một dự luật cuối cùng – trái ngược với dự luật Hạ viện đã thông qua – để có một cái nhìn toàn diện, cấp tiến về những nguyên nhân gốc rễ thực sự của tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng – và điều đó không làm cho sự tắc nghẽn trở nên tồi tệ hơn.”

Trong khi đó, bình luận về dự luật đang được đề xuất, các nhà phân tích vận tải biển tại ngân hàng đầu tư Jefferies (Mỹ) đã đặt ra những nghi vấn về những gì dự luật có thể đạt được.

“Ngay cả khi được thông qua, chúng tôi tin rằng dự luật sẽ không làm được gì mấy để giúp căng thẳng chuỗi cung ứng và những sự tắc nghẽn vốn đang gây áp lực lên giá cước. Chúng ta cũng cần lưu ý, hầu như không còn tàu container nào nằm không ở thời điểm này, và cuối cùng thì rõ ràng là nhu cầu vận chuyển tăng cao và các vấn đề ở trên bờ là nguyên nhân gây ra sự gián đoạn cho chuỗi cung ứng”, Jefferies nhấn mạnh trong một báo cáo hàng tuần được công bố ngày 7/2/2022.

Như chúng ta đã biết, nhiều quốc gia khác cũng đang xem xét lại các nội dung lập pháp để cố gắng giảm bớt những khó khăn về chuỗi cung ứng phát sinh trong đại dịch.

NỀN Logistix | Trung Tuân / Theo Splash247