Chuyện hy hữu: Không lấy được booking container, Coca-Cola phải thuê tàu hàng rời chở nguyên liệu

Tập đoàn sản xuất đồ uống khổng lồ Coca-Cola vừa trở thành thương hiệu lớn mới nhất quyết định không lựa chọn vận chuyển hàng hóa đóng trong container cho một số chuyến hàng cấp bách, thay vào đó, Coca-Cola vận chuyển hơn 60.000 tấn nguyên liệu trên ba tàu chở hàng rời cỡ nhỏ (handysize) để duy trì dây chuyền sản xuất của mình trên toàn thế giới.

Quyết định sử dụng tàu chở hàng rời thay vì tàu container đã được tiết lộ thông qua Giám đốc thu mua (Procurement Director) của Coca-Cola, Alan Smith, trên mạng xã hội LinkedIn vào ngày 1/10 vừa qua.

Ông Alan Smith đã viết trong một trạng thái cập nhật trên Linkedin rằng: “Khi chúng ta không thể có được container hoặc chỗ trên tàu do cuộc khủng hoảng vận tải đường biển hiện nay, thì chúng ta không thể giới hạn tư duy của mình chỉ trong phương án vận chuyển bằng container được nữa”.

Nền Logistix: Alan Smith có lẽ là đã chơi chữ khi nói “think outside the box”. Một mặt, “think outside the box” vẫn thường được hiểu là “tư duy đột phá” hay sát nghĩa đen hơn là “thoát khỏi tư duy khuôn mẫu”. Trong trường hợp này, “the box” cũng hoàn toàn có thể hiểu là container.

Lượng nguyên liệu này của Coca-Cola được chuyển trong bao tải lớn và tương đương với 2.800 TEU nếu đóng trong container. Alan Smith cho biết sự thay đổi sang vận chuyển bằng tàu rời là bước đi đầu tiên trong nhiều kế hoạch sẽ được triển khai trong những tháng sắp tới, giai đoạn mà ông Steve Ferreira, Giám đốc điều hành của Ocean Audit, công ty tư vấn cho các chủ hàng có trụ sở tại New York, đã mô tả là “thời điểm quyết định đối với các doanh nghiệp trong thị trường vận tải container”. Ngành vận tải container đường biển đang ở trong một năm mà lượng container rỗng cũng như lượng tàu container đã rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.

Giám đốc thu mua của Coke tiếp tục tiết lộ rằng ba tàu hàng rời thuê từ ba chủ tàu khác nhau – cụ thể là tàu Aphrodite M có trọng tải 34.399 tấn, tàu Weco Lucilia C, 35.009 tấn và tàu Zhe Hai 505, trọng tải 35.130 tấn – sẽ thực hiện các chuyến hải trình đến các cảng hiện không bị tắc nghẽn để xếp dỡ hàng hóa, ông bổ sung: “Chúng tôi hy vọng công tác dỡ hàng cho các tàu sẽ được thuận lợi, nhưng chúng tôi vẫn hết sức thận trọng trong việc thuê tàu hàng rời vì khoản tiền phạt lưu tàu mỗi ngày là rất lớn.”

Trong khi Coca-Cola quyết định vận chuyển nguyên liệu sản xuất đóng bao trên ba con tàu hàng rời cỡ nhỏ (xem các hình ảnh bên dưới) thay vì đặt booking các hãng tàu container như thường lệ, thì nhiều chủ hàng đã triển khai các biện pháp sáng tạo khác để vận chuyển hàng hóa trong những tháng gần đây để giảm sự lệ thuộc vào các hãng tàu container. Trong đó, nhiều tàu vận tải hàng rời đã được điều chỉnh chức năng để vận chuyển container, hay các nhà bán lẻ tên tuổi như WalmartIKEACostco và Home Depot đã tự thuê tàu container của riêng họ.

Nền Logistix | Khánh Như / Theo Splash247