Campuchia và Thái Lan ký thỏa thuận hợp tác để giảm chi phí logistics

Việc tăng cường hợp tác về logistics với Thái Lan sẽ giúp Campuchia tiết kiệm chi phí và thời gian trong hoạt động logistics, từ đó thu hút được nhiều khoản đầu tư vào đất nước hơn.

Hình minh hoạ

Ngày 19/7/2022 tại Bangkok (Thái Lan), Bộ trưởng Bộ Công chính Campuchia và Tổng thư ký Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước trong lĩnh vực logistics. Theo thỏa thuận, cả hai bên sẽ hợp tác để thực hiện các mục tiêu về:

(i) chính sách logistics và khuôn khổ pháp lý;
(ii) tỷ lệ chi phí logistics trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và
(iii) chỉ số hiệu quả hoạt động logistics (LPI); qua đó giúp tăng cường năng lực thể chế và các bên liên quan trong lĩnh vực logistics.

Campuchia và Thái Lan có nhiều tuyến giao thông kết nối hàng ngày nên khi có Biên bản ghi nhớ, việc phối hợp với nhau chắc chắn sẽ mang lại lợi ích chung cho cả hai nước. Và ngành giao thông ở Campuchia sẽ có xu hướng tích cực nhờ vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng liên tục bao gồm đường xá, sân bay và bến cảng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Logistics Campuchia (CLA) cho biết đây là một chương tiến bộ mới khác của lĩnh vực logistics, biên bản ghi nhớ sẽ không chỉ tạo thuận lợi cho các chuyến hàng xuyên biên giới mà còn giúp thúc đẩy thương mại giữa hai nước. Là các nhà khai thác trong lĩnh vực logistics, CLA rất hài lòng với Biên bản ghi nhớ này bởi nó sẽ đẩy nhanh tốc độ giao hàng và giảm chi phí ở một mức độ nào đó.

Hiện nay, lĩnh vực giao thông Campuchia-Thái Lan được kết nối bằng đường bộ, đường sắt (biên giới), đường thủy và đường hàng không, Bộ Giao thông đang rất chú ý đến việc soạn thảo một kế hoạch tổng thể về kết nối vận tải đa phương thức và logistics ở Campuchia. Quy hoạch tổng thể bao gồm một dự án phát triển cơ sở hạ tầng (phần cứng và phần mềm) trị giá 50 tỷ USD liên quan đến đường bộ, đường sắt, đường cao tốc, đường thủy, cảng và sân bay trong 10 năm tới.

Theo Cục Hải quan và Tiêu thụ đặc biệt, thương mại song phương giữa Campuchia và Thái Lan đã tăng 22,8% lên 2,297 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021.
Xuất khẩu sang Thái Lan tăng 36,7% so với cùng kỳ năm 2021 lên 495,778 triệu USD trong khi nhập khẩu tăng 19,5% lên 1,801 tỷ USD. Thâm hụt thương mại của Campuchia với Thái Lan 6 tháng đầu năm 2022  ở mức 1,306 tỷ USD, tăng 14% so với 6 tháng năm 2021.

Campuchia dự thảo kế hoạch tổng thể cho các dự án vận tải / logistics trị giá 50 tỷ đô la Mỹ

Campuchia đang soạn thảo một kế hoạch tổng thể 10 năm cho các dự án vận tải/ logistics trị giá 50 tỷ USD nhằm thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Theo đó, kế hoạch tổng thể về vận tải/ logistics của Campuchia bao gồm các dự án phát triển cơ sở hạ tầng cứng và mềm như đường bộ, đường sắt, đường cao tốc, đường thủy, đường hàng hải, cảng, sân bay và các cơ sở logistics cần khoản tài trợ 50 tỷ USD trong 10 năm.

VITIC (trích từ Báo cáo thị trường logistics ASEAN, số tháng 7/2022)