Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức Đại hội FIATA Thế giới năm 2025

Trong thông báo lớn cuối cùng tại Đại hội FIATA thế giới năm nay, Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA), thành viên của FIATA, đã chính thức giành quyền đăng cai tổ chức Đại hội FIATA thế giới năm 2025 tại Hà Nội. FIATA mong muốn sẽ được hợp tác cùng VLA đăng cai để tổ chức một kỳ Đại hội Thế giới thành công.

Đại hội FIATA Thế giới 2022

Sau 2 năm bị trì hoãn vì dịch Covid-19, Đại hội FIATA thế giới năm 2022 lần thứ 59 tại Busan, Hàn Quốc, đã đánh dấu một thành tựu to lớn trong hành trình tiếp theo của FIATA sau Chương trình Reset, được khởi xướng vào Đại hội FIATA thế giới năm 2019 tại Cape Town. Trong kỳ vừa qua, FIATA đã đạt được cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử của mình khi thành công  triển khai Vận đơn FIATA không cần giấy tờ.

FIATA cùng Hàn Quốc hợp tác đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số

Là quốc gia sử dụng Vận đơn FIATA (FBL) phổ biến nhất, Hàn Quốc đang đồng hành cùng FIATA để dẫn đầu trong lĩnh vực kỹ thuật số ứng dụng trong vận tải quốc tế. Đây chắc chắn sẽ là động lực cụ thể giúp thị trường này phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo. Sự kết nối lẫn nhau của cả hai khiến cho Đại hội Thế giới năm nay trở nên quan trọng hơn. Cuộc họp báo ngày 15 tháng 9 tại Busan đã ghi nhận tầm quan trọng của FIATA trong việc phát triển chính sách và thúc đẩy hơn nữa lĩnh vực kỹ thuật số trong ngành. Trong cuộc họp báo Đại hội lần thứ hai, FIATA cũng thông báo rằng họ đang hợp tác với tổng cộng 15 nhà cung cấp phần mềm cho quá trình triển khai eFBL, và hiện đã có 8 Hiệp hội quốc gia đã ký Thỏa thuận phân phối cho phép các thành viên bắt đầu sử dụng eFBL.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong phương thức thanh toán

Trong những tháng gần đây, sau khi ra mắt, FIATA đã có những bước tiến đáng kể, khi được tiếp cận bởi một ngân hàng quốc tế lớn, Ngân hàng Ả Rập (Thụy Sĩ), tổ chức sẽ làm việc với FIATA về tương lai của các dòng thương mại, chứng minh khả năng tương tác của eFBL, sử dụng công nghệ blockchain nhằm mở ra tiềm năng kết nối toàn cầu giữa các nhà giao nhận hàng hóa, các nhà cung cấp dịch vụ Logistics, các công ty phần mềm và các tổ chức tài chính. Ngân hàng Ả Rập, cùng với FIATA, CargoX và edoxOnline đã đưa ra bằng chứng về khái niệm sẽ kiểm tra việc chuyển giao eFBL giữa hai khách hàng của ngân hàng, sử dụng các nền tảng eBL khác nhau, với Ngân hàng làm trung gian, cung cấp một môi trường an toàn chuyển giao tài liệu cùng với tiêu đề của hàng hóa. EFBL, đóng vai trò là một đơn vị NFT (mã thông báo không thể thay thế), sẽ được chuyển từ eWallet của người bán sang eWallet của người mua, kích hoạt thanh toán tự động.

Đây là bước đầu tiên, nhưng quan trọng trong một loạt nỗ lực cần thiết để tạo ra hệ sinh thái cho phép chuỗi cung ứng kỹ thuật số hoàn toàn. Giai đoạn cuối cùng của POC, với một giao dịch thử nghiệm đầy đủ, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào giữa tháng 10.

Nguồn: FIATA

Đại hội năm nay là cơ hội để tái khẳng định, củng cố và tăng cường nhiệm vụ của mình đối với các nỗ lực vận động của các HQ FIATA kêu gọi một sân chơi bình đẳng, cải cách và đảm bảo sự thống nhất về quy định để giải quyết cuộc khủng hoảng hàng hải. Điều này được thực hiện thông qua một nghị quyết được phê duyệt bởi Hội đồng Mở rộng (Extended Board), phản ánh sự đại diện rộng rãi của Tư cách Thành viên FIATA liên quan đến cấu trúc địa lý và lưu ý tầm quan trọng của chuyển tiếp quốc tế theo Điều lệ FIATA. 5.4.1.

Đại hội năm nay cũng đánh dấu việc công bố những người chiến thắng Giải thưởng Chuyên gia Logistics trẻ khu vực năm 2022, với lễ trao giải diễn ra tại Lễ bế mạc. Vào đêm cuối cùng của Đại hội, thứ Sáu ngày 16 tháng 9, Giải thưởng Logistics trẻ toàn cầu sẽ được công bố, và người chiến thắng sẽ được công bố trong một thông cáo báo chí riêng. Đây là lần đầu tiên trong năm nay, Đại hội chứng kiến ​​một chương trình cả ngày dành cho các nhà hậu cần trẻ tuổi, với một chương trình dành riêng cho phép các chuyên gia trẻ nghe ý kiến ​​từ các chuyên gia, nhà giáo dục và cố vấn trong lĩnh vực hậu cần. Đây là một nỗ lực quan trọng đối với FIATA, những người không ngừng nỗ lực để tỏa sáng cho thế hệ tiếp theo và thu hút khán giả trẻ đến với cộng đồng giao nhận hàng hóa.

NỀN Logistix | Triết Bùi (Theo FIATA)